Phân biệt thép chữ H và chữ I khác nhau như thế nào?

Phân biệt thép chữ H và chữ I như thế nào khi chúng có thiết kế gần như tương đồng? Tại sao cần phân biệt 2 dòng thép trên là một trong những vấn đề được khách hàng đặt ra nhiều nhất khi tìm mua về 2 loại sản phẩm này. Bài viết dưới đây, công ty Tân Hoàng Giang sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

1. So sánh thép hình I và H khác nhau như thế nào?

Thép hình i và h khác nhau như thế nào là thắc mắc của không ít người. Cùng Tân Hoàng Giang phân biệt thép chữ H và chữ I qua sự giống và khác nhau giữa chúng dựa trên những tiêu chí về kích thước, khối lượng, trọng lượng, cấu tạo, thiết kế… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như khả năng ngân sách, quý khách hàng có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất cho công trình.

Phân biệt thép hình chữ H và thép hình chữ I
Phân biệt thép hình chữ H và thép hình chữ I

Giống nhau 

  • Thép hình chữ H và thép hình chữ I đều có góc bẻ ở chân.
  • Tùy từng loại nhưng hầu hết chúng có độ dài và độ dày thân tương đương nhau, không quá khác biệt.

Thép hình I và H khác nhau như thế nào?

  • Khả năng chịu lực: Với phần thân dày hơn khiến thép hình chữ H có khả năng chịu lực tốt hơn thép hình chữ I. Một phần cũng do cấu tạo thép chữ I mỏng, nhẹ nên khả năng chịu lực không bằng. 
  • Chủng loại, mẫu mã: Thép hình chữ H có sự phong phú và đa dạng hơn về kích thước, hình dạng cũng như mẫu mã. Tùy thuộc vào từng yêu cầu của mỗi công trình khác nhau, bạn có thể chọn mẫu thép hình H phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng, sự an toàn trong khi thi công cũng như tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng. Ngoài ra thì để đảm bảo tính chất sản xuất, thép hình chữ I sẽ chỉ được sản xuất ở một số kích thước nhất định.
So sánh thép hình chữ I và H qua kích thước và độ dày tiêu chuẩn của chúng
So sánh thép hình chữ I và H qua kích thước và độ dày tiêu chuẩn của chúng
  • Khối lượng: Thép hình chữ I thường có khối lượng nhẹ hơn thép hình chữ H cùng chủng loại. Do thiết kế được cắt bớt phần thép ngang nên thép hình chữ I sẽ phù hợp để sử dụng ở những công trình có kết cấu nhẹ, áp lực thấp.
  • Thiết kế: Thoạt nhìn thì thép hình chữ H được cấu tạo như 3 mặt kim loại ghép nối liền lại với nhau. Đối với thép hình chữ I sẽ như một khối đúc liền chứ không phải là các khối kim loại ghép lại với nhau. Nếu như dầm trên dầm dưới của thép hình chữ H cách xa nhau thì thép hình chữ I lại có khoảng cách gần hơn.

2. Tính ứng dụng của thép hình chữ H và thép hình chữ I

Chúng ta còn có thể phân biệt thép chữ H và chữ I qua tính ứng dụng, cách sử dụng của chúng trong các công trình xây dựng.

  • Thép hình chữ H được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các công trình nhà ở, tiền chế, nhà cao tầng, tấm chắn sàn, cấu trúc nhịp cầu lớn, cầu đường… Tùy thuộc vào yêu cầu của đội ngũ xây dựng và tính chất công trình sẽ có các loại thép hình chữ H chuyên biệt được sản xuất riêng.
  • Thép hình chữ I lại được ứng dụng tốt trong các công trình nhẹ như sân vườn, nhà ở, nhà phố, nhà cấp 4,… không cần khả năng chịu lực quá lớn.
  • Thép hình chữ H được ứng dụng trong các công trình có tải trọng ngang tương đối lớn vì khả năng chịu áp lực tốt của chúng.

3. Giá thành của thép hình chữ I và thép hình chữ H

Giá thành, chi phí nguyên vật liệu cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn có thể phân biệt thép chữ H và chữ I một cách dễ dàng. Do kết cấu và trọng lượng của thép hình chữ H lớn và dày hơn nên giá thành sẽ có chút nhỉnh và đắt hơn thép hình chữ I. Dù có giá thành cao hơn nhưng lượng tiêu thụ ngoài thị trường hàng năm của thép hình chữ H vẫn được ưa chuộng và bán chạy hơn thép hình chữ I.

4. Tại sao cần phải phân biệt thép hình chữ H và thép hình chữ I

Do thông số kỹ thuật và tính ứng dụng cũng như khả năng chịu lực khác nhau nên việc phân biệt thép chữ H và chữ I là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó với thiết kế vẻ ngoài tương đối giống nhau nên nếu không có quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì bạn khó để nhận biết 2 loại thép chữ H và chữ I này. 

Hiểu rõ về 2 loại thép hình chữ H và I giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí
Hiểu rõ về 2 loại thép hình chữ H và I giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí

Ngoài ra, việc phân biệt thép chữ H và chữ I còn giúp bạn sử dụng chúng vào đúng mục đích, đảm bảo sự chắc chắn cũng như an toàn tối đa trong quá trình thi công. Việc chọn đúng thép còn giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí lắp đặt, vận chuyển cho công trình.

5. Mua thép hình chữ I và thép hình chữ H ở đâu uy tín, giá tốt?

Công ty Tân Hoàng Giang chuyên cung ứng các loại thép hình chữ H, I, U, V… chất lượng đạt chuẩn. Cam kết đem lại cho quý khách hàng sản phẩm uy tín, hàng đầu với giá thành hấp dẫn và tốt nhất so với thị trường.

Tân Hoàng Giang chuyên cung cấp thép hình chữ chất lượng, uy tín
Tân Hoàng Giang chuyên cung cấp thép hình chữ chất lượng, uy tín

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang là một trong những nhà phân phối trung thành của các hãng thép lớn uy tín tại Việt Nam như Hòa Phát, Việt Đức, Việt Tín,… Bên cạnh đó, nếu như quý khách quan tâm đến các dòng sản phẩm thép hình chữ H, I, U, V… đến từ thương hiệu nước ngoài, Tân Hoàng Giang cũng luôn có sẵn. Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại đáp ứng được mọi độ khó của công trình, giúp quý khách dễ dàng chọn lựa sản phẩm ưng ý nhất.

Tân Hoàng Giang - công ty nguyên vật liệu hàng đầu trên toàn quốc
Tân Hoàng Giang – công ty nguyên vật liệu hàng đầu trên toàn quốc

Nếu quý khách quan tâm đến các dòng thép hình chữ hay muốn phân biệt thép chữ H và chữ I chi tiết hơn. Quý khách vui lòng liên hệ đến HOTLINE 0913096036, luôn có đội ngũ tư vấn viên giúp đỡ và giải đáp giúp bạn mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất.