1 thiên gạch bao nhiêu viên? 1 thiên gạch bao nhiêu tiền?

Trước khi xây nhà, bạn cần lên kế hoạch trước khi tiến vào các bước thi công xây dựng. Để lập một kế hoạch chính xác, bạn cần tính toán chi tiết mọi chi phí. Tính toán vật liệu xây dựng là điều quan trọng để giúp bạn xác định ngân sách yêu cầu của mình là bao nhiêu. Bài viết này sẽ giúp bạn tính được 1 thiên gạch bao nhiêu viên, 1 mét vuông cần bao nhiêu viên gạch? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này một cách chi tiết nhất nhé.

Thiên gạch là gì? 1 thiên gạch có bao nhiêu viên gạch?

Nhà ở được xây dựng bằng tường gạch chắc chắn

“Thiên” là âm Hán Việt, nghĩa là 1000. Tương tự, khi ứng dụng vào ngành vật liệu xây dựng, khi người ta nói đến 1 thiên gạch thì nó có nghĩa là 1.000 viên gạch. Tuy nhiên, thuật ngữ này chỉ áp dụng cho gạch xây dựng, gạch đỏ nung đất sét. Đối với gạch ốp lát thì cách gọi này sẽ không được áp dụng.

Ngoài ra, ở một số nơi còn có các thuật ngữ khác như: “vạn gạch”, “muôn gạch”, tương đương với số lượng 10.000 viên gạch. Cho đến nay, các kiểu gọi này ít được sử dụng hơn và thay vào đó người ta sẽ sử dụng các ngôn ngữ khoa học hơn. Vậy là đã trả lời xong 1 thiên gạch bao nhiêu viên rồi, chúng ta cùng qua với nội dung về kiêu gạch nhé.

1 kiêu gạch bao nhiêu viên?

Nhiều người cũng sử dụng từ “kiêu gạch” trong xây dựng. Không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn là 1 kiêu gạch có bao nhiêu viên. Vì số lượng gạch tùy thuộc vào cách sắp xếp của người dân. Để đếm chính xác có bao nhiêu viên gạch trong một kiêu gạch, bạn có thể tham khảo cách làm như sau:

Bạn đếm số gạch nằm ở mặt trên, sau đó đếm số hàng của nó. Sau đó bạn hãy nhân chúng lại với nhau, nhờ vậy bạn có thể biết được số viên gạch trong một kiêu là bao nhiêu viên.

Thông thường, các kiêu gạch sẽ có kích thước không giống nhau, vì vậy nếu bạn tính một số lớn, bạn cần phải đếm ra 1 kiêu, sau đó cộng và trừ với nhau là sẽ ra được số lượng gạch của kiêu.

1 thiên gạch xây được diện tích bao nhiêu mét vuông?

Gạch được xếp theo từng kiêu đồng đều

Sau khi biết được thiên gạch là gì và 1 thiên gạch bao nhiêu viên thì sẽ phải tính được thiên gạch đó xây được bao nhiêu mét vuông. Để tính được 1 viên gạch xây được bao nhiêu m2 thì còn phụ thuộc vào độ dày của tường và kích thước của từng loại gạch. Hiện tại công trình chủ yếu sử dụng gạch ống có kích thước 80x80x180. Với loại gạch này, ta có thể tính được số viên gạch cho 1 m2 tường như sau:

Độ dày tường 100: trung bình khoảng 55 viên/m2.

Độ dày tường 200: trung bình khoảng 110 viên/m2.

Từ đó, chúng ta có thể quy đổi 1 thiên gạch có thể xây được bao nhiêu mét vuông dựa theo công thức như sau:

Tường với độ dày là 100 = 1000/55 = 18,18 mét vuông.

Tường với độ dày là  200 = 1000/110 = 9,1 mét vuông.

1 thiên gạch bao nhiêu tiền?

Gạch là vật liệu không thể thiếu trong tất cả các công trình xây dựng lớn nhỏ. Từ xây dựng dân dụng cho đến các công trình lớn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch, giá bán khác nhau. Do đó, để có báo giá chính xác nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp mà bạn định mua.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có một công thức rất đơn giản để tính giá 1000 viên gạch. Gạch vẫn được bán với giá 1 viên do tính chất của thị trường hiện tại. Vậy giá của 1 thiên gạch sẽ được tính là:

Giá 1 thiên gạch = Giá 1 viên gạch x 1000 (VNĐ)

(Tùy theo kích thước, chất liệu và độ dày của gạch sẽ có nhiều mức giá khác nhau. Quý khách lưu ý mua số lượng lớn luôn có giá tốt hơn mua số lượng ít).

Ứng dụng gạch vào các công trình xây dựng lớn nhỏ

Còn đối với gạch ốp, gạch bông gió thường được bán theo thùng hoặc theo đơn vị M2. Tuy nhiên, nếu bạn cũng quen với việc đếm theo số lượng, hoặc khi bạn phải tính giá gạch theo số lượng gạch. Chúng ta vẫn có thể tính toán theo công thức sau:

Giá của một thiên gạch theo thùng = (1000 / số viên gạch trong một thùng) X giá thành của một hộp.

Giá 1 thiên gạch tính theo mét vuông = (1000 X S 1 viên gạch) X giá 1 mét vuông.

1 mét vuông tường cần sử dụng bao nhiêu viên gạch để xây?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người tò mò muốn biết câu trả lời. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xác định loại gạch mà mình định mua. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch khác nhau như: gạch ống, gạch chỉ, gạch thẻ,… mỗi loại sẽ bao gồm những kích thước, hình dáng riêng biệt. Bạn phải xác định kiểu dáng và kích thước của nó trước khi bắt đầu tính toán.

Tường nhà cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như tường gạch 220, 330, 110, tương ứng như vậy thì sẽ sử dụng gạch có kích thước khác nhau.

Để tính tiêu chí cho 1 mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch thì cũng phải tính khối lượng cần cho 1 mét vuông vật liệu xây tường hiện nay. Dưới đây là các tỷ lệ trung bình cần thiết để xây một bức tường 1 mét vuông. Tuy không chính xác 100% nhưng bạn có thể tham khảo để đưa ra những tính toán hợp lý cho các công trình xây dựng.

Cần sử dụng bao nhiêu gạch cho một mét vuông tường?

Một bức tường 1 m² yêu cầu:

0,02 mét khối cát xây dựng + 0,05 mét khối cát thạch cao

5,44kg xi măng xây + 12,8kg xi măng trát.

1 mét vuông tường với 68 viên gạch

Ngoài ra, tùy theo loại tường mà sẽ có số lượng gạch cần sử dụng khác nhau, chẳng hạn như:

Tường 100 cần trung bình 55 viên gạch / 1m2

Tường 200 yêu cầu 110 viên gạch/ 1m2

Tường 220, 330, số lượng gạch sẽ cần tăng lên một chút.

Bạn đã tính được trung bình mỗi mét vuông tường cần bao nhiêu viên gạch. Vậy bạn đã biết cách tính khối lượng cần thiết trong xây dựng chưa? Nếu chưa thì tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới này nhé.

Lời kết

Vậy là nội dung này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi 1 thiên gạch bao nhiêu viên. Với những chia sẻ trong bài viết này khi xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình nào, bạn cũng không còn quá bỡ ngỡ hay đắn đo nữa. Nếu có nhu cầu tham khảo hay cần tư vấn về vật liệu xây dựng thì hãy liên hệ với Tân Hoàng Giang theo thông tin bên dưới.

  • Ms Hằng: 0913 096 036 (24/7)
  • Ms Thu: 0945 880 193
  • Ms Hài: 0914 506 992