Ký hiệu các loại thép xây dựng | Thông tin & Ý nghĩa

Ký hiệu các loại thép xây dựng và logo của nó chính là một trong những dấu hiệu để nhận biết độ thật giả của sản phẩm sắt thép. Nếu khách hàng hiểu rõ và nắm rõ các quy định, cũng như các ký hiệu sắt thép xây dựng của các doanh nghiệp tiêu biểu thì khi mua sắt thép bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro. 

Do trên thị trường hiện nay rất nhiều đơn vị đua nhau trục lợi bằng cách bán hàng nhái. Nó có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của các công trình xây dựng.  Vì thế, theo tiêu chuẩn JIS mới nhất, mỗi nhãn hiệu thép đều được đăng ký mã số nhận dạng riêng. Hãy cùng chúng tôi tổng hợp tất cả các ký hiệu về sắt thép xây dựng trên thị trường Việt Nam nhé.

Một số ký hiệu các loại thép xây dựng

Để có thể lựa chọn được những sản phẩm sắt thép xây dựng uy tín, chất lượng và đảm bảo nhất, người tiêu dùng cần có những hiểu biết cơ bản về lĩnh vực này. Việc xác định chính xác các ký hiệu các loại thép xây dựng và logo của công ty cho từng loại thép có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ký hiệu thép Pomina

Thép Pomina có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng

Biểu tượng thép Pomina rất dễ nhận biết là logo có hình quả táo được in nổi rõ ràng trên thanh cốt thép. Bên cạnh là con số thể hiện đường kính của thanh thép, nó nằm ở vị trí vạch giữa logo và kích thước. Và điểm đặc biệt là biểu tượng này sẽ được in lặp lại trên thanh thép từ khoảng cách 1-1,2m.

Đối với thép cuộn Pomina, một dấu hiệu đơn giản là chữ POMINA được in nổi trên thép. Trên cùng của mỗi cuộn sẽ có một nhãn giấy với mã vạch và dấu hợp quy được in trên đó. Mỗi bó thép cuộn đều được khắc tên công ty, tên nhà máy, tên sản phẩm, đường kính, mác thép và số seri để đảm bảo tính xác thực của hàng hóa.

Ký hiệu Thép miền Nam

Giống như thép Pomina, Thép Miền Nam cũng có ký hiệu đặc trưng riêng trên từng dòng sản phẩm. Một thanh thép Miền Nam đúng chuẩn phải có  ký hiệu V được đóng trên thanh cốt thép và đường kính danh nghĩa của sản phẩm.

Thép cuộn của Thép Miền Nam được dập rõ ràng chữ VNSTEEL trên cốt thép.

Đối với thép cây, logo chữ V được in nổi rõ ràng. Các chữ cái và số giống nhau là mã cho đường kính danh nghĩa và mác thép. Ví dụ V_28_CB500. Tùy thuộc vào đường kính của mỗi thanh, ký hiệu này sẽ lặp lại sau mỗi 1m đến 1,2m.

Thép góc đều cạnh: Đây là loại thép có dấu V dập trên thanh thép. Khoảng cách giữa hai dấu là 1,2m đến 1,4m tùy theo kích thước của thép góc.

Ký hiệu thép Việt Nhật

Logo Thép Việt Nhật rất dễ nhận biết bởi hình hoa mai đặc trưng được dập nổi rõ ràng trên các thanh thép. Bên cạnh đó là các chữ HPS với đường kính rõ ràng, sắc nét và các ký hiệu bằng thép như C83, D10, D12… D51 ở khoảng cách 1,2m. 

Ngược lại, dấu hiệu làm giả của thép Việt Nhật không rõ ràng, thanh thép có nhiều ba via. Ngay cả biểu tượng hình bông mai cũng không có. 

Ký hiệu Thép Hòa phát

Nhận biết thép Việt Nhật qua các ký hiệu

Thép Hòa Phát là sản phẩm bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu bạn nên biết thêm về các ký hiệu thép Hòa Phát như sau:

Đối với thép cuộn Hòa Phát chính hãng luôn có 3 logo tam giác dập nổi chữ HÒA PHÁT và dấu thép. Tất cả các dấu này đều được in nổi và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Thanh thép Hòa Phát được dập ký hiệu 3 hình tam giác và chữ HÒA PHÁT được dập từ trái qua phải. Ngoài ra, nếu cần cẩn thận hơn, bạn có thể dựa vào bảng trọng lượng thép cây Hòa Phát để có sự lựa chọn chính xác hơn.

Tất cả các loại ống thép Hòa Phát như thép ống đen, ống thép mạ kẽm đều được in Logo, 3 bên thành ống có in dòng chữ HÒA PHÁT.

Ký hiệu thép Việt Mỹ

Nhận biết thép Việt Mỹ

Thép Việt Mỹ cũng là một trong những loại thép xây dựng được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì vậy, không khó để làm nhái thép Việt Mỹ. Để chọn đúng sản phẩm chính hãng, bạn hãy để ý một số dấu hiệu dưới đây:

Thép Việt Mỹ chính hãng có màu xanh đen và các đường xoắn tròn nổi bật cho thép cây. Còn đối với thép Việt Mỹ giả, nước của thép sẽ có màu xanh đậm. Thanh xoắn thép không nhấc ra mép và mấp mô như thép thật.

Dấu hiệu nhận biết chính là ở phần logo của nó và mác thép được in rõ ràng trên thân thép. Giữa các thanh có 2 thanh in chữ VIS và dấu thép dập nổi. Các cuộn thép cũng được in chữ nổi VIS to, rõ ràng.

Những ký hiệu chung của vật liệu sắt thép

Theo tiêu chuẩn chung do JIS quy định, các ký hiệu của nguyên liệu sản xuất thép đều bắt đầu bằng chữ S hoặc F, nó sẽ có 3 phần chính là:

Phần 1: Cho biết tên vật liệu, bằng tên tiếng Anh hoặc từ viết tắt của ký hiệu nguyên tố. Đây là lý do tại sao hầu hết các vật liệu thép đều bắt đầu bằng chữ S (đối với thép) hoặc chữ F (đối với sắt).

Phần 2: Tên mở rộng của sản phẩm bao gồm các chữ cái đầu bằng tiếng Anh và được phân loại theo hình dạng hoặc mục đích sử dụng, ví dụ:

T – tube: ống

P – Plate: tấm

K: công cụ

U – Use: ứng dụng đặc biệt

W: Dây nguồn

F – Forging: Rèm cửa

S – Structure: Cấu trúc

C -casting: thép đúc

Ví dụ SS400, SS390

Phần 3: Tên lớp vật liệu và độ bền tối thiểu của nó.

Cách đặt tên và cách đọc vật liệu sắt thép

Sau khi biết được ký hiệu các loại thép xây dựng, nhiều khách hàng tò mò và không biết cách đọc thông số tên thép nên chúng tôi sẽ cung cấp thông số và cách đọc của từng loại vật liệu thép trong bảng bên dưới:

Tên nguyên tố Ký hiệu nguyên tố (trường hợp nguyên tố đó đứng một mình) Ký hiệu nguyên tố (trường hợp kết hợp với các nguyên tố khác)
Mangan Mn Mn
Crom Cr C
Molypden Mo M
Niken Ni N
Nhôm Al A
Borom Bo B

Bên cạnh đó, các loại hợp chất với thép cũng có những tên gọi riêng và được đọc theo ký hiệu như bảng bên dưới.

Phân loại Ký hiệu
Thép Cacbon SxxC
Thép Bo SBo
Thép Niken Crom SNC
Thép Crom SCr
Thép Mangan SMn
Thép Mangan Bo SMnB
Thép Crom Bo SMnC
Thép Mangan Bo SCrB
Thép Crom Molypden SCM
Thép Mangan Crom Bo SMnCB

Địa chỉ bán sắt thép uy tín

Dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán sắt thép uy tín. Nhưng đâu đó vẫn có những nơi bán sản phẩm với giá trên trời nhưng chất lượng không đảm bảo. Bạn có thể tham khảo Tân Hoàng Giang, đây là đơn vị đã có kinh nghiệm hoạt động 15 năm trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm tôn, thép xây dựng uy tín trên thị trường. Đến với Tân Hoàng Giang, chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế mà vấn đề hàng nhái, hàng giả hay hàng kém chất lượng sẽ không xuất hiện ở đây. Mọi sản phẩm đều được sản xuất và nhập khẩu theo chuẩn quốc tế.

Lời kết

Ký hiệu các loại thép xây dựng rất quan trọng và cần được chú ý khi mua sản phẩm. Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể tự nhận biết được đâu là sắt thép chính hãng. Nếu có nhu cầu mua hàng của đơn vị Tân Hoàng Giang thì vui lòng liên hệ theo thông tin sau: 

  • Ms Hằng: 0913 096 036 (24/7)
  • Ms Thu: 0945 880 193
  • Ms Hài: 0914 506 992