Cách đo phi sắt trong xây dựng thế nào chính xác nhất

Phi là một đơn vị rất phổ biến và quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong ngành đường ống, phi còn là một thông số quan trọng trong việc tính toán và lắp đặt khi lựa chọn kích thước của đường ống. Nhưng thực chất định nghĩa về đơn vị phi này là thế nào? Và cách đo phi sắt sẽ được tính ra sao? Cùng đi tìm lời giải đáp từ bài viết dưới đây nhé.

Phi là gì?

Phi là một đơn vị xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, và ở mỗi lĩnh vực nó lại mang một ý nghĩa khác nhau. Trong vật lý, phi dùng để chỉ giai đoạn đầu của một vật dao động điều hòa. Trong kỹ thuật kiến ​​trúc, phi được sử dụng để biểu thị đường kính của hình tròn là mặt cắt của một vật thể hình trụ hoặc hình cầu. Và ngoài ra người ta cũng thường dùng cách đo phi sắt để tính vật liệu xây dựng.

Thép hộp Tân Hoàng Giang đang được đo đạc kỹ lưỡng

Thép hộp Tân Hoàng Giang đang được đo đạc kỹ lưỡng

Vậy trong lĩnh vực ống nước và ống thép, phi là đường kính hay bán kính của ống? Phi là đường kính ngoài danh nghĩa của ống, biểu thị đường kính của hình tròn là tiết diện của vật thể có hình dạng tròn hoặc hình trụ. Biểu tượng cho phi là ø và nhìn thấy biểu tượng ø có nghĩa là nó đại diện cho đường kính ngoài danh nghĩa của ống. Tóm lại, phi hoặc ø là đường kính ngoài danh nghĩa, bằng 2 lần bán kính ống.

Quy đổi đơn vị phi thế nào?

Việc chuyển đổi từ phi sang mm rất dễ dàng nhưng nhiều người vẫn chưa biết. Theo lý thuyết 1 phi là 1mm và 0,1cm. Nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau nên con số này không phải là giá trị tuyệt đối nhưng nó có thể giúp người dùng dễ gọi và dễ hình dung về kích thước của đường ống.

Cách tính sắt thép xây dựng nhà ở

Khi xây nhà, vật liệu xây dựng không thể thiếu là cát, sỏi, xi măng, bê tông, v.v. Chưa kể rằng thép hay sắt là vật liệu xây dựng quan trọng nhất có thể giúp ngôi nhà của bạn chắc chắn hơn.

Thép sau khi được đo xong

Thép sau khi được đo xong

Tuy nhiên, đây là chất liệu được đánh giá là rất đắt tiền nên bạn cần tính toán sao cho chính xác nhất. Đặc biệt là phải biết được những quy cách đo phi sắt. Tránh tình trạng thừa, tốn, thiếu vật liệu có thể ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà của bạn!

Để các bạn có thể tự mình tính toán lượng thép sử dụng cho ngôi nhà của mình, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 2 cách tính rất đơn giản.

Cách 1: Tính khối lượng thép trên một mét khối xây dựng

Với cách tính này, chúng ta có thể tính được khối lượng thép trên một mét khối của công trình. Sau đó nhân với tổng số mét vuông của ngôi nhà của bạn.

Cách tính sẽ được thực hiện theo công thức như sau:

 • Nền nhà: 100 – 120kg / m3
 • Dầm: 180 – 200kg / m3
 • Tầng: 120 – 150kg / m3
 • Cột: 200 – 250kg / m3 (nhịp> 5) / 170 – 190kg / m3 (nhịp <5m)
 • Tường: 180 – 200kg / m3
 • Cầu thang: 120 – 150kg / m3

Ví dụ, nếu tổng diện tích của ngôi nhà của bạn là 100 mét vuông (m3), thì bạn sẽ tính khối lượng thép như sau:

 • Nền nhà: 100 – 120 (kg) x 100 (m3)
 • Dầm: 180 – 200 (kg) x 100 (m3)
 • Tầng: 120 – 150 (kg) x 100 (m3)
 • Cột: 200 – 250 (kg) x 100 (m3) (nhịp> 5) / 170 – 190 (kg) x 100 (m3) (nhịp <5m)
 • Tường: 180 – 200 (kg) x 100 (m3)
 • Cầu thang: 120 – 150 (kg) x 100 (m3)

Kết quả của phép tính trên là số lượng thép bạn cần mua.

Cách 2: Cách tính khối lượng sắt thép theo từng vị trí cụ thể

Từng vị trí Khối lượng thép cần dùng
Phi nhỏ hơn 10 Phi từ 10 – 18 Phi lớn hơn 18
Móng cột 20 Kg 50 Kg 30 Kg
Dầm móng 25 Kg 120 Kg  
Cột 30 Kg 60 Kg 75 Kg
Dầm 30 Kg 85 Kg 50 Kg
Sàn 90 Kg    
Lanh tô 80 Kg    
Cầu thang 75 Kg 45 Kg  

Lưu ý: Các ước tính trên chỉ được xây dựng trong phạm vi cụ thể. Để có được số liệu chính xác nhất, người ta cần dựa vào nhiều yếu tố cụ thể khác như thiết kế ngôi nhà, yêu cầu của gia chủ về dầm, móng, v.v.

Một số lưu ý khi tính sắt thép xây dựng

Trong quá trình thực hiện cách đo phi sắt hay tính toán các loại vật liệu xây dựng. Người chủ thầu phải chú ý rất nhiều điều để không làm sai lệch kết quả. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiền của và công trình xây dựng.

Địa điểm xây dựng, chỉ số tính toán và các thông tin khác cần được xác định

Vì phương pháp tính toán khối lượng sắt thép liên quan trực tiếp đến địa điểm xây dựng và các chỉ tiêu cụ thể. Do đó, bạn cần tìm hiểu trước đặc điểm của các vị trí và chỉ số đó trước khi bắt đầu tính toán. Ví dụ, móng cột là gì, đặc điểm móng cột và các thông tin khác. Hay phi là gì và cách đo phi như thế nào?

Thép ống đen được Tân Hoàng Giang sản xuất

Thép ống đen được Tân Hoàng Giang sản xuất

Bạn càng biết nhiều về các vị trí và số liệu thống kê của tòa nhà, thì việc tính toán của bạn sẽ càng dễ dàng và chính xác hơn.

Nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn của kiến ​​trúc sư có kinh nghiệm

Nếu bạn là người không mấy tham gia vào quá trình thi công thực tế. Vậy thì việc tham khảo ý kiến ​​của những người có kinh nghiệm thi công thực tế là một lựa chọn sáng suốt.

Kiến trúc sư sẽ đưa ra những lời khuyên hợp lý và chính xác nhất để bạn tính toán dựa trên đặc điểm ngôi nhà của bạn. Giúp bạn trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất.

Tính theo đặc điểm thực tế của công việc

Mặc dù công thức tính toán được cung cấp rõ ràng nhưng muốn tính toán chính xác, bạn cần có những yêu cầu cụ thể dựa trên yêu cầu thiết kế nhà, dầm, móng, cầu thang và nhiều yếu tố khác, ở mỗi công trình khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau nên bạn cần đặc biệt lưu ý.

Kinh nghiệm chọn mua sắt thép

Như chúng ta đã biết, sắt thép là vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo tính toàn vẹn về cấu trúc của ngôi nhà của bạn. Vì vậy, trước khi mua bạn cần trang bị kiến ​​thức và kinh nghiệm chọn mua sắt thép xây dựng. Làm thế nào để có được cho mình một nguồn nguyên liệu chất lượng với giá tốt nhất

Số lượng ước tính

Thép Tân Hoàng Giang đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng

Thép Tân Hoàng Giang đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng

Số lượng ước tính có thể giúp bạn hạn chế tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thép trong quá trình xây dựng và tính được mức chi phí cần thiết. Việc tính toán chính xác số tiền này sẽ giúp bạn kiểm soát được tổng chi phí xây dựng. Đảm bảo rằng mức được chỉ định là chính xác. Đó là lý do tại sao, nói cách tính thép dùng để xây nhà là rất quan trọng.

Chọn thương hiệu thép uy tín

Lưu ý tiếp theo mà chúng tôi gửi đến bạn là lựa chọn thương hiệu của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm thương hiệu thép khác nhau, từ những thương hiệu nổi tiếng cho đến những thương hiệu không rõ nguồn gốc, trong nước và nhập khẩu. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn kết quả khác nhau. Có thể là một số công ty thép trong nước quen thuộc hoặc các công ty thép liên doanh nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,…

Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận kinh doanh, hiện nay trên thị trường tràn ngập các loại sắt thép xây dựng giả, kém chất lượng. Vì vậy, khách hàng nên cảnh giác và chọn mua cho mình những sản phẩm chính hãng. Và nếu có nhu cầu thì bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm sắt thép của Tân Hoàng Giang. Chúng tôi đảm bảo luôn mang đến những sản phẩm uy tín, chất lượng với giá thành phải chăng.

Lời kết

Chủ đề về cách đo phi sắt của ngày hôm nay đã mang đến được cho bạn những kiến thức bổ ích. Mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức, lý thuyết này vào trong thực tế. Nếu có nhu cầu mua sắt thép với chất lượng uy tín và giá thành phải chăng thì vui lòng liên hệ với Tân Hoàng Giang theo thông tin bên dưới.

 • Ms Hằng: 0913 096 036 (24/7)
 • Ms Thu: 0945 880 193
 • Ms Hài: 0914 506 992