Sắt phi 16 nặng bao nhiêu kg? Đặc tính cơ bản của sắt phi 16

Sử dụng sắt hay thép trong xây dựng nhà ở ngày càng trở nên phổ biến hơn, và nó thường được dùng trong các công trình xây dựng quy mô lớn. Có nhiều loại sắt xây dựng khác nhau được bày bán và phân phối trên thị trường. Mỗi loại đều có tiêu chuẩn sản xuất khác nhau về trọng lượng, khối lượng chiều dài. Chính vì thế mà bài viết hôm nay sẽ làm rõ cho bạn biết sắt phi 16 nặng bao nhiêu kg? Cùng đón chờ nhé!

Sắt phi 16 là gì? Một số đặc tính cơ bản của sắt phi 16

Sắt phi 16 nói chung hiện nay trên thị trường là loại vật liệu có thành phần là sắt kết hợp với các thành phần hóa học đồng (Cu), mangan (Mn), cacbon (c), canxi (Ca) và các hợp kim khác. Oxygen (O)… Thông qua quá trình tôi luyện ở nhiệt độ cao và sau đó làm nguội nhanh chóng, nó tạo thành một chất kết dính mạnh mẽ, chắc chắn và linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của các công trình xây dựng và người sử dụng.

Sắt phi 16 là một cây sắt tròn có đường kính 16mm, dài tiêu chuẩn là 11,7m, khối lượng kg bằng 18,46kg. Vì sắt có nhiều đường kính khác nhau: 6mm, 8mm, 10mm, mỗi loại đều có đặc tính chịu một trọng lượng nhất định, và theo khả năng chịu lực của nó mà người ta ứng dụng phù hợp trong các công trình xây dựng.

Sắt phi 16 được chuẩn bị cho công trình xây dựng

Có lẽ không thể phủ nhận vai trò quan trọng của sắt phi 16 đối với ngành xây dựng. Trong các công trình xây dựng, dù với kích thước nào thì khả năng chịu lực của sắt phi 16 cũng phù hợp với nhiều công trình nên loại sắt này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình nhà kết cấu thép, nhà tiền chế, nhà ở, nhà cao tầng, mái nhà. Hoặc có thể hàn thành giá đỡ cũng rất tiện lợi. Loại sắt này có vai trò quan trọng trong việc mang lại sự bền vững, chắc chắn cho các công trình bất chấp thời tiết hay tác động ngoại lực mạnh. 

Một số loại sắt phi 16 cơ bản

Hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều yêu cầu sử dụng các loại phi sắt từ, phi 8, phi 10 đến phi 12, phi 16, phi 18,… Sản phẩm sắt phi 16 có nhiều dạng khác nhau, đảm bảo cho mọi nhu cầu và mục đích sử dụng trong mọi công trình xây dựng.

Các loại sắt phi 16 cơ bản bao gồm:

  • Sắt phi 16 trơn
  • Sắt tròn phi 16 có gân
  • Ống sắt tròn phi 16

Thông thường, sắt phi 16 trơn và sắt tròn trơn chủ yếu được sử dụng trong các công trình xây dựng. Sản phẩm ống thép tròn phi 16 thường được sử dụng trong các ứng dụng thiết thực trong đời sống như tàu thủy, cột điện.

Ứng dụng của sắt phi 16 trong xây dựng

Sắt 16 là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay và phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng quy mô vừa do kích thước vừa phải và khả năng chịu tải của nó.

Sắt phi 16 có thể được sử dụng trong các bộ phận khác nhau của nền móng, cột và trần nhà. Chính vì vậy, sắt phi 16 được coi là sản phẩm không thể thiếu trong kê khai vật liệu xây dựng của bất kỳ công trình nào.

Trọng lượng 1 cây sắt phi 16 nặng bao nhiêu?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng sắt phi 16 nặng bao nhiêu kg? Tính trọng lượng của sắt phi 16 đối với những người trong nghề thì không khó. Tuy nhiên, đây là một bài toán khó đối với những người mới bắt đầu hoặc khách hàng, chủ công trình mới và những người không có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cách tính nhanh nhất và rất đơn giản để ai nhìn vào cũng có thể áp dụng được. Muốn biết được cách tính trọng lượng của sắt phi 16, trước tiên hãy nhớ thông số kỹ thuật và quy ước của nó.

Cận cảnh thanh sắt phi 16

Ta có công thức tính khối lượng sắt thép như sau:

M= (7850 * L * 3.14 * d²)/4

Trong đó:

M là khối lượng sắt cần tính

L là chiều dài của sắt (11,7m)

D là đường kính của thanh sắt (16mm = 0,016m)

Theo công thức trên, ta sẽ tính được 1 thanh sắt phi 16 nặng bao nhiêu kg như sau:

M = (7850 x 11,7 x 3,14 x 0,016²) / 4 => M = 18,46 kg

Do đó, một thanh sắt phi 16 dài 11,7m có khối lượng 18,46 kg

Sắt phi 16 dài bao nhiêu mét?

Thanh sắt phi 16 tròn có gân

Việc xác định trọng lượng sắt thép xây dựng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc lắp đặt và thi công công trình. Vì vậy, trước khi thi công cần chú ý xác định trước khối lượng, trọng lượng của sản phẩm sắt phi 16 sử dụng.

Ngày nay, theo thông lệ chung của các nhà sản xuất thép như Hòa Phát, Thép Pomina, Thép Miền Nam,… đều sản xuất các sản phẩm sắt phi 16 có quy cách giống nhau. Chiều dài thông thường của thanh sắt 16 phổ biến là 11,7m.

Chiều dài này phù hợp với tất cả các thanh sắt có đường kính khác nhau như 8, 10, 12, 16, 18, 20, v.v.

Thực tế là tất cả các nhà máy đều tuân theo quy ước chiều dài 11,7m có tác dụng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau. Đồng thời mang lại hiệu quả sản xuất kinh tế của ngành xây dựng. Với độ dài này, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp rút ngắn lại tùy theo mục đích của mình. Đảm bảo nó phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích của bạn.

Lời kết

Bài viết trên, Tân Hoàng Giang đã cung cấp các thông tin quan trọng về chủ đề sắt phi 16 nặng bao nhiêu kg. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và thiết thực về các loại vật liệu xây dựng. Nếu có nhu cầu mua các loại sắt thép xây dựng, tôn lợp  thì hãy liên hệ với Tân Hoàng Giang theo thông tin bên dưới nhé.

  • Ms Hằng: 0913 096 036 (24/7)
  • Ms Thu: 0945 880 193
  • Ms Hài: 0914 506 992