Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu?【Giải Đáp】

Inox là một loại vật liệu được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Hiểu được nhiệt độ nóng chảy của inox cũng như những vật liệu phổ biến trong sản xuất sẽ giúp bạn sử dụng các vật liệu này hiệu quả hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, Tân Hoàng Giang sẽ giải đáp một cách chi tiết, chính xác nhất cho câu hỏi này.

Nhiệt độ nóng chảy là gì?

Trước khi giới thiệu về nhiệt độ nóng chảy của inox (thép không gỉ) – một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi đa lĩnh vực cuộc sống, bạn cần hiểu rõ nhiệt độ nóng chảy của kim loại vì sao lại quan trọng trong sản xuất đến vậy.

Nhiệt độ nóng chảy được hiểu đơn giản nghĩa là khi đạt đến ngưỡng nhiệt độ nhất định thì kim loại sẽ biến đổi từ dạng rắn sang dạng lỏng. Quá trình này còn được gọi là quá trình hóa lỏng ở kim loại. Nhiệt độ nóng chảy của các kim loại, hợp kim khác nhau là khác nhau và có ảnh hưởng tới chất lượng, độ cứng, độ bền của từng nhóm vật liệu đó. 

Bởi vậy, nhiệt độ nóng chảy đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất vật liệu, đặc biệt là trong những ngành kim khí như luyện kim, đúc kim loại.

Nhiệt độ nóng chảy có vai trò quan trọng trong ngành kim khí

Nhiệt độ nóng chảy ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng inox?

Nhiệt độ nóng chảy có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của inox. Ở nhiệt độ càng gần với điểm nóng chảy, những đặc tính vốn có của inox như độ bền, tính chống oxy hóa càng bị giảm đi. 

Nhiệt độ nóng chảy của inox ảnh hưởng tới độ bền 

Ở nhiệt độ bình thường, inox giữ được độ bền kéo toàn vẹn, nhưng khi tiếp xúc với ở nhiệt độ cực cao, gần điểm nóng chảy thì inox giảm đi gần như ½ sức bền, chỉ giữ được tải trọng bằng một nửa so với ban đầu. Ví dụ một hợp kim thép không gỉ ở nhiệt độ 870°C vẫn có khả năng giữ lại 100% tính toàn vẹn cấu trúc nhưng khi bị nung tới 1000°C thì nó sẽ mất đi 50% độ bền kéo.

Nhiệt độ nóng chảy của inox ảnh hưởng đến tính chống oxy hóa

Ngoài ra, nhiệt độ cao còn phá vỡ cấu trúc lớp oxit bảo vệ giữ cho inox không bị rỉ sét khiến quá trình ăn mòn được đẩy nhanh hơn trong tương lai. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm làm từ inox, nhà sản xuất thường khuyên dùng chúng ở nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ nóng chảy.

Nhiệt độ nóng chảy có tác động không nhỏ tới chất lượng của inox

Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu?

Căn cứ vào tỷ lệ tham gia của các thành phần hóa học khác nhau mà inox được chia ra làm nhiều loại, mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng và chúng cũng có điểm nóng chảy không giống nhau. Dưới đây là nhiệt độ nóng chảy của một số inox phổ biến:

 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 301: 1400-1450 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 304: 1400-1450 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 310: 1400-1450 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 316: 1375-1400 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 321: 1400-1425 ° C
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 430: 1425-1510 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 434: 1426-1510 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 420: 1450-1510 ° C 
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 410: 1480-1530 ° C

Có thể thấy, nhiệt độ nóng chảy của các loại inox không phải là con số cụ thể mà được xác định trong khoảng tương đối. Lý do là trong công thức cấu tạo hợp kim của thép không gỉ vẫn có khả năng có các biến thể nhỏ dẫn đến làm ảnh hưởng đến điểm nóng chảy.

Mỗi loại inox sẽ có một nhiệt độ nóng chảy riêng biệt

Tham khảo nhiệt độ nóng chảy một số kim loại khác

Nhiệt độ nóng chảy một số kim loại phổ biến

 • Nhiệt độ nóng chảy của Sắt: 1538 – 2800°C, là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất, kinh doanh. 
 • Nhiệt độ nóng chảy của Thép: 1425 – 1540°C, là hợp kim được tạo ra từ sắt, có độ cứng và có tính dẻo và khả năng chịu lực cao, thường được dùng trong ngành xây dựng.
 • Nhiệt độ nóng chảy của Nhôm: 660°C. Nhôm có tính mềm, nhẹ, dễ dàng gia công tạo hình, được ứng dụng nhiều trong công cơ khí và nhôm kính.
 • Nhiệt độ nóng chảy của Vàng: 930°C, là kim loại có tính mềm, dễ dát mỏng, có màu vàng đặc trưng, có giá trị, được sử dụng để làm đồ trang sức hoặc quy đổi thành tiền tệ.
 • Nhiệt độ nóng chảy của Bạc: 961°C, cũng là kim loại có giá trị cao như Vàng, nhưng ngoài việc được sản xuất đồ trang sức, bạc còn được sử dụng làm chất dẫn điện. 

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy lớn nhất

Theo bảng nhiệt độ nóng chảy ở trên, Wolfram là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất (3400oC ). 

Wolfram là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là W, số nguyên tử 74. Wolfram là một kim loại chuyển tiếp rất cứng và nặng, có màu từ xám thép đến trắng. Với đặc tính chịu nhiệt cao, Wolfram được sử dụng chủ yếu trong ngành điện (làm dây tóc trong bóng đèn sợi đốt).

Wolfram - Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy nhỏ nhất

Thủy ngân là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất (- 38,86oC).

Đây là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu Hg, số nguyên tử 80, có ánh bạc. Thủy ngân gần như là nguyên tố kim loại duy nhất tồn tại ở dạng lỏng trong môi trường nhiệt độ bình thường. Hiện nay, thủy ngân được sử dụng để làm nhiệt kế, áp kế và các thiết bị khoa học khác. 

Thủy ngân - Kim loại có nhiệt độ nóng chảy nhỏ nhất

Lời kết

Trên đây là một vài thông tin về nhiệt độ nóng chảy của inox và một số kim loại phổ biến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích các bạn trong việc sử dụng các vật dụng kim loại một cách tốt nhất và đạt hiệu quả cao. Nếu như quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào muốn được chúng tôi tư vấn kỹ hơn hãy liên hệ với số hotline dưới đây để được tận tình quan tâm.

Ms Hằng: 0913 096 036 (24/7)

Ms Thu: 0945 880 193

Ms Hài: 0914 506 992