Tiêu chuẩn thép xây dựng cập nhật mới nhất 2022

Nếu bạn hiểu rõ về các chức năng của từng loại vật liệu thì việc thi công của bạn sẽ diễn ra vô cùng thuận lợi. Bài viết sau đây Tân Hoàng Giang sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về các loại tiêu chuẩn thép xây dựng được cập nhật mới nhất 2022.

Tiêu chuẩn thép xây dựng như thế nào?

Như chúng ta cũng đã biết, tiêu chuẩn thép xây dựng được ban hành nhằm mục đích tạo nên sự đồng đều, thống nhất trong công việc gia công và sản xuất ra thép. Các quy trình sản xuất đều tạo ra những cột thép có đặc điểm cấu tạo, hình thái và chất liệu giống như nhau.

Mỗi cơ sở hay nhà máy đều có một chuỗi dây chuyền công nghệ để gia công, sản xuất nên kết cấu thép, … Tuy nhiên với tiêu chuẩn của thép xây dựng mà Việt Nam đã ban hành, các nhà máy sản xuất thép phải dựa trên những tiêu chuẩn đó để cung cấp ra thị trường những sản phẩm đạt tiêu chuẩn và đi kèm đó là các thông số kỹ thuật cụ thể.

Nói về tiêu chuẩn trong thép xây dựng, có vô vàn tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia, chẳng hạn như tiêu chuẩn tại Việt Nam, hay tiêu chuẩn tại Nhật Bản, …

Thép xây dựng tại Việt Nam

Những tiêu chuẩn thép xây dựng mới nhất 2022

Những tiêu chuẩn sau đây là những tiêu chuẩn phổ biến mà các bạn nên biết để có thể áp dụng vào lĩnh vực xây dựng một cách có hiệu quả nhất.

Tiêu chuẩn thép tại Việt Nam TCVN 1651-1:2018 

Thép thanh tròn trơn

Tiêu chuẩn này được ban hành nhằm áp dụng cho các loại thép thanh tròn trơn, mục đích sử dụng làm bê tông cốt thép. Một số loại thép có thể sử dụng như: CB240-T, CB300-T,… với “CB” là từ viết tắt trong chữ “cốt bê tông” và “T” được định nghĩa là “thép thanh tròn trơn”, thể hiện giá trị nóng chảy có thể chịu được.

Thép thanh tròn trơn

Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng áp dụng với các loại thép thanh thẳng, thép thanh tròn trơn có hình dạng cuộn lại. Tuy nhiên nó lại không được áp dụng cho các loại thép dạng tròn trơn được gia công từ ray đường sắt hay là thép tấm.

Thép thanh vằn

Tiêu chuẩn này cũng áp dụng vào hầu hết cho các loại thép thanh vằn sử dụng để đổ bê tông cốt thép. Các mác thép ở đây ta có thể kể đến như: CB300-V, CB400-V,… ở cả dạng thẳng, dạng cuộn. Nhà sản xuất sẽ tự lựa chọn công nghệ để chế tạo nên sản phẩm của riêng mình.

Thép thanh vằn trong sản xuất

Như ta đã tìm hiểu ở trên, ngoài ký hiệu “CB” là viết tắt của từ “cốt bê tông”, số có 3 chữ số là giới hạn chảy, thì còn có chữ “V”, nó biểu thị cho từ “thép thanh vằn”. Đặc biệt trong những loại mác thép trên thị trường thì mác thép CB600-V không được sử dụng để hàn.

Tiêu chuẩn thép tại Việt Nam TCVN 1811:2009

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp lấy các mẫu thử với mục đích là xác định các thành phần hóa học có trong gang, thép và gang đúc. Các phương pháp này được sử dụng rộng rãi và cũng được áp dụng cho cả kim loại rắn và lỏng.

Tiêu chuẩn thép ở Việt Nam TCVN 6287:1997

Tiêu chuẩn này quy định chặt chẽ về các quy trình uốn thử, uốn lại không hoàn toàn bê tông cốt thép, mục đích nhằm xác định các tính chất già hóa của thép thanh với biến dạng dẻo.

Nguyên tắc thử ở đây sẽ là thử uốn thanh thép cho đến khi đạt được một góc uốn nhất định, với điều kiện khi uốn không có sự thay đổi về hướng. Các tính chất già hóa trong thép được xác định bằng cách kiểm tra các kết quả sau khi uốn lại không hoàn toàn.

Tiêu chuẩn thép xây dựng tại Hoa Kỳ ASTM

Ngoài các tiêu chuẩn tại Việt Nam, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về tiêu chuẩn của Hoa Kỳ để xem sự khác nhau giữa hai tiêu chuẩn này là gì nhé.

Tiêu chuẩn thép trong xây dựng ASTM được ban hành bởi Hiệp hội nguyên liệu và thí điểm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn này chủ yếu tập trung vào các nội dung chính như: đặc tính thông số kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm, thực hiện, chỉ dẫn và các thuật ngữ khác.

Xưởng sản xuất thép Hoa Kỳ

Tiêu chuẩn thép xây dựng ở Nhật Bản (JIS)

Sau khi tìm hiểu về tiêu chuẩn thép tại Việt Nam cũng như Hoa Kỳ. Hãy cùng đến với một nước có ngành công nghiệp hiện đại và phát triển bậc nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng, … đó chính là đất nước mặt trời mọc, đất nước Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, người ta cũng ban hành các tiêu chuẩn về thép xây dựng và một trong đó chính là tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standard) tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

Xưởng sản xuất thép Nhật Bản

Địa chỉ bán thép xây dựng chính hãng, giá rẻ và uy tín

Công ty TNHH thép Tân Hoàng Giang chuyên kinh doanh thép tấm, thép hình U-I-H-V; Sản xuất tấm lợp sóng vuông, sóng trần. Chúng tôi đã và đang nỗ lực từng ngày để trở thành một công ty sản xuất và kinh doanh thép hàng đầu tại Việt Nam. 

Công ty TNHH thép Tân Hoàng Giang luôn đề cao chất lượng dịch vụ, nhân cách của lãnh đạo và đội ngũ nhân viên, lấy sự tận tâm, chăm chỉ tận tình làm phương châm hoạt động. Bên cạnh đó, chúng tôi đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cho các đơn hàng số lượng lớn.

Đặc biệt, chúng tôi có chính sách hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc với thời gian nhanh chóng với cả những đơn hàng lớn hoặc đơn hàng lẻ.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn có thể có cho mình những kiến thức về tiêu chuẩn thép xây dựng cũng như biết được thép xây dựng được sử dụng phổ biến và ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp với Tân Hoàng Giang, chúng tôi sẽ cùng đồng hành với các bạn trong quá trình xây dựng công trình.

Ms Hằng 0913 096 036 (24/7) 

Ms Thu 0945 880 193 

Ms Hài 0914 506 992